SELECT MENU

Tủ lạnh bị bám tuyết ở ngăn đá là do đâu và cách xử lý đơn giản tại nhà

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá bạn sẽ dễ dàng quan sát bằng mắt thường, ở ngăn đá được bao phủ một lớp tuyết xung quanh vách trong tủ, dày lên ở phía vách sau. Tủ lạnh sẽ kém lạnh dần, block hoạt động liên tục không ngừng làm tốn điện. Nếu không kịp thời sửa chữa khắc phục nhanh chóng, tủ lạnh sẽ bị hư hại nghiêm trọng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa điện lạnh của Trung Tâm Điện Máy Quyền Linh sẽ tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết tối ưu nhất nhé.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỦ LẠNH ĐÓNG TUYẾT

Dưới đây là một số những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá thường gặp nhất mà bạn có thể tự xử lý qua :

  • Do bị đứt cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Chức năng của cầu chỉ nhiệt là bảo vệ không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu làm nóng tủ lạnh gây ra hỏng hóc. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng đóng đá tuyết trong tủ lạnh.

  • Sò lạnh ( âm tủ lạnh bị hỏng )

+) Sò lạnh( âm tủ lanh ) thực chất là rờ – le xả tuyết nằm sau ngăn đá của tủ lạnh, được kẹp vào dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh.

+ ) Chức năng chính của sò lạnh là để đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh nhằm giúp thanh điện trở hoạt động tốt hơn, ngăn chặn trường hợp thanh điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết.

+ ) Do đó, nếu sò lạnh hư hỏng, nó sẽ khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.

  • Do Rơ – le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá

+ ) Thiết bị này nếu bị hư hỏng sẽ thường gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát làm cho rau củ quả bên dưới bị hư do không đủ hơi lạnh để bảo quản.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá :

Việc đầu tiền là bạn phải ngắt nguồn điện đi vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi kiểm tra và tránh hao tốn điện năng tiêu thụ. Sau đó, bạn cần phải bỏ hết các loại thực phẩm đang được bảo quản ở trong tủ lạnh ra bên ngoài để có thể dễ dàng kiểm tra hơn. Các bạn nên mở các cửa của tủ lạnh ra và cho vào tủ một ca nước nóng để tủ lạnh nhanh tan đá hơn.( hoặc dùng máy xấy tóc để xấy phần tuyết đang bị bám ở ngăn ta cho tan ra ).

_ Đó là phần cơ bản nhất bạn nên làm đầu tiên nếu thực hiện xong bước trên mà tủ lạnh chạy bình thường lại là ok còn nếu tủ lạnh vẫn bị bám tuyết ở ngăn đá thì còn do bị lỗi với các linh kiện sau :

  • Tủ lạnh bị đóng tuyết do đứt cầu chì nhiệt

Hình ảnh : Cầu chì nhiệt của tủ lạnh

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, tốt hơn hết bạn cũng lên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh để thay thế bộ phận cầu chì đã bị đứt là được.

  • Tủ lạnh bị đóng tuyết do sò lạnh ( âm ) bị hỏng

Hình ảnh : sò lanh ( cảm biến âm ) của tủ lạnh.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này nếu sò lạnh bị hỏng không thông mạch bạn cũng lên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh để thay thế bộ phận sò lạnh khác.

  • Tủ lạnh bị đóng tuyết rơ – le xả đá bị hỏng

Hình ảnh : zo- le (đồng hồ thời gian ) của tủ lạnh.

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình trạng này bạn cũng nên gọi thợ sửa chữa để thay rơ – le xả đá khác.

Trên đây là  nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục. Với những thông tin hữu ích mà Trung Tâm Điện Máy Quyền Linh đã cung cấp trên hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi gặp hiện tượng khó chịu này để có phương án xử lý sớm.

Bài viết liên quan

0982 706 086